วิธีแก้เผ็ดคนที่ยืมเงินแล้วไม่คืน และอัพเดทวิธีทำให้คนคืนเงิน 2024

วิธีแก้เผ็ดคนที่ยืมเงินแล้วไม่คืนเบี้ยวหนี้ “ไม่มี-ไม่หนี-ไม่จ่าย” แบบนี้ต้องเจออะไรบ้าง ?

เมื่อให้คนอื่นยืมเงิน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนยืมเงิน ญาติยืมเงิน ที่ตอนยืมก็รับปากไว้ซะดิบดีว่าถึงเวลาแล้วจะคืนให้ ไม่ให้ยืมเงินแล้วโกรธแต่สุดท้ายก็ไม่คืน แล้วแบบนี้จะมี วิธีทำให้คนคืนเงินหรือ วิธีแก้เผ็ดคนที่ยืมเงินแล้วไม่คืนได้ไหมนะใครที่กำลังเผชิญกับคนเหนียวหนี้อยู่ก็ลองมาอ่านกันได้เลย

วิธีแก้เผ็ดคนที่ยืมเงินแล้วไม่คืน ด้วยไม้อ่อน

วิธีแก้เผ็ดคนที่ยืมเงินแล้วไม่คืน การแสดงออกทางอารมณ์นี้ ก็ไม่ได้หมายถึงให้เราใช้กำลัง แต่แสดงออกทางอารมณ์ การใช้น้ำเสียงที่จริงจัง ให้รู้ว่าเราไม่พอใจกับการกระทำของเขา หรือทำสิ่งที่เพื่อนไม่เคยเห็นเราทำ เช่น การดุ การต่อว่าแต่ใช้เหตุผลเข้าประกอบ วิธีน่าจะได้เงินคืนแน่นอนแต่ช้าหรือเร็วอันนี้ก็อยู่ที่ลูกหนี้ด้วยว่าจะตีมึนแค่ไหน 

วิธีแก้เผ็ดคนที่ยืมเงินแล้วไม่คืน ก็ต้องแจ้งความดำเนินคดี 

โดนยืมเงินแล้วไม่คืนแจ้งความได้ไหม…ในกรณีที่ให้คนอื่นยืมเงินไปแล้วอีกฝ่ายไม่ยอมคืน แล้วเราต้องการไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตรงนี้ทางตำรวจจะไม่รับแจ้งความเพื่อดำเนินคดี วิธีแก้เผ็ดคนที่ยืมเงินแล้วไม่คืน ก็คือ ทำทำสัญญาเงินกู้ วิธีที่ชัวร์ที่สุดคือ ‘การทำสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษร’ พร้อมระบุเงื่อนไข และลงลายเซ็นชื่อของทั้งสองฝ่าย ถ้าอยากให้แน่นยิ่งขึ้น ก็หาบุคคลที่สามที่เราไว้ใจ มาช่วยลงชื่อยืนยันอีกที และก็ทำสำเนาเก็บเอกสารนี้ให้ดี ๆ

วิธีแก้เผ็ดคนที่ยืมเงินแล้วไม่คืน ฟ้องศาล

วิธีแก้เผ็ดคนที่ยืมเงินแล้วไม่คืน วิธีต่อมา เจ้าหนี้ก็ยังสามารถฟ้องศาลเพื่อเรียกเงินจากลูกหนี้ได้ โดยตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 653 วรรคหนึ่ง บัญญัติไว้ว่า การกู้ยืมเงิน 2,000 บาทขึ้นไป จะต้องมีสัญญายืมเงินจึงจะสามารถฟ้องศาลได้ ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 กรณี ดังนี้

  1. 1. กรณีมีสัญญาการยืมเงิน

ยืมเงินแล้วไม่คืนมีสัญญาผู้ให้กู้จะต้องทำสัญญาเงินกู้หนังสือสัญญากู้ยืมที่ระบุรายละเอียดของผู้ให้กู้และผู้กู้ เช่น ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ รวมทั้งจำนวนเงินที่ยืม กำหนดชำระคืน และลงลายมือชื่อของผู้กู้

  1. 2. กรณีไม่มีสัญญาการยืมเงิน

สำหรับลูกหนี้สายเบี้ยวที่มักจะอ้างว่า “ไม่ได้ทำสัญญาไว้”, ไม่มีหลักฐานนิ”, กระดาษสัญญาหายไปแล้วจำไม่ได้” บลา ๆ ๆ และอีกสารพัดข้ออ้างวิธีแก้เผ็ดคนที่ยืมเงินแล้วไม่คืน ด้วย eDocument หรือเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ แค่แชทสนทนายืมเงินธรรมดาก็สามารถนำมาอ้างอิงเป็นหลักฐานได้ด้วยเหมือนกันนะจะบอกให้

ยืมเงินแล้วไม่คืนผิดมาตราอะไรบ้าง ?

กรณียืมเงินแล้วไม่คืนจะเข้าข่ายผิดสัญญาทางแพ่ง ซึ่งเจ้าหนี้สามารถยื่นฟ้องต่อศาลให้มีคำสั่งบังคับให้ลูกหนี้คืนเงินให้ได้  และในกรณีที่มีการฟ้องร้องต่อศาลเกิดขึ้นแล้ว แต่ลูกหนี้ยังไม่ยอมนคืน อาจมีความผิดฐานทางอาญา โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เห็นไหมว่าวิธีแก้เผ็ดคนที่ยืมเงินแล้วไม่คืน สำหรับลูกหนี้สายเท สายเบี้ยว แต่ถ้าให้แนะนำก็คือทำสัญญาเงินกู้อาจจะดูยุ่งยากเสียเวลา แต่เราก็จะได้ไม่ต้องมานั่งเครียดจะได้แสดงหลักฐานให้เข้าใจกันด้วยดี 

Scroll to Top