แชร์วิธีทวงเงินให้ได้จริง หรือทวงเงินลูกหนี้อย่างไรให้ได้เงินคืน

เช็คกฎหมายทวงหนี้ที่ต้องรู้ก่อนทวงเงิน 2024

เมื่อมีการให้ยืมเงินก็ย่อมต้องมีการทวงเงิน ทวงเงินลูกหนี้หลีกเลี่ยงไม่ได้ ลูกหนี้บางคนที่มีนิสัยดีจ่ายเงินคืนตามเวลา แต่บางคนก็อาจจะตีมึนทำเป็นไม่สนใจ การทวงหนี้จึงจำเป็นต้องเกิดขึ้นแต่ก็ต้องมีระดับขั้น เริ่มแรกเราอาจจะทวงเงินแบบสุภาพ กล่าวคือไม่ว่าจะโทรถามหรือใช้การแชทถามในโปรแกรมสื่อสารออนไลน์ แต่หากวิธีทวงเงินเช่นนี้อาจจะไม่ได้ผลเท่าไหร่นัก อาจจะต้องเพิ่มระดับการของการทวงหนี้ขึ้น วันนี้จึงจะแชร์วิธีทวงเงิน คนยืมเงินแล้วไม่คืน หรือ เพื่อนยืมเงินไม่คืน ซึ่งจะมีเทคนิคอย่างไรกันบ้าง เข้ามาอ่านกันได้เลย

ทวงเงิน ลูกหนี้ทวงเงินแบบสุภาพ?

 ยืมเงินแล้วไม่คืนจะทวงหนี้แบบไหนดีสำหรับทวงเงินแบบสุภาพหรือจะทวงเงินแบบผู้ดีา เนื่องจากให้ยืมเงินไปแล้วไม่ยอมคืนเงิน ลองทวงเงิน ด้วยไม้อ่อน ทวงเงินแบบสุภาพหรือจะทวงเงินแบบผู้ดีทั้งสองแบบน่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่าเพราะปัญหาเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ไม่ใช่เรื่องเข้าใครออกใครได้ง่าย ๆ แต่ถ้าไม่ได้ผล อาจต้องใช้อีกหนึ่งวิธีที่น่าจะได้ผลดีมากเลย คือกฎหมายทวงหนี้น่าจะใช้ได้ผลดีกว่าวิธีอื่น ๆ 

ทวงเงินบ่อยได้ไหมกับกฎหมายทวงหนี้

สำหรับใครทวงเงิน จากลูกหนี้จะต้องเป็นคนที่ต้องใจเย็น ๆ เพราะว่าปัจจุบันนี้มีกฎหมายคุ้มครองลูกหนี้ที่รู้ไหมว่ากฎหมายให้สิทธิเจ้าหนี้สามารถทวงหนี้ได้ดังนี้

  1. 1. การติดต่อโดยบุคคลหรือไปรษณีย์
  2. 2. สถานที่ติดต่อได้ตามสถานที่ระบุไว้
  3. 3. ทวงหนี้ได้วันละ 1 ครั้งเท่านั้น
  4. 4. เวลาที่ติดต่อทวงหนี้ทางโทรศัพท์หรือสื่อออนไลน์เทคโนโลยีสารสนเทศได้เพียง วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.0020.00 น. 
  5. ห้ามทวงเงินบ่อย ๆ ฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 5 ปีหรือปรับสูงสุด 500,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับเลยทีเดียว

หากทวงเงิน แล้วละเมิดข้อห้ามจะมีผลอย่างไรในการทวงหนี้

สำหรับใครที่ถูกเจ้าหนี้หรือผู้ที่รับทวงหนี้ฝ่าฝืนข้อปฏิบัติในการทวงหนี้ สามารถมีคำสั่งให้หยุดทวงเงิน ได้แต่ถ้าหากยังฝ่าฝืนจะมีโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับได้ โดยร้องเรียนได้ที่คณะกรรมการกำกับการทวงหนี้ ซึ่งมีตั้งแต่ระดับประเทศ และระดับจังหวัด หรือที่ว่าการอำเภอและสถานีตำรวจ ในท้องที่เพื่อแจ้งการกระทำความผิดได้ ถ้าเจ้าหนี้ทวงถามหนี้ที่เป็นเท็จ มาตรา 12 หรือผู้ทวงหนี้ทวงถามหนี้ในลักษณะที่ไม่เป็นธรรม มาตรา 13 จะได้รับโทษที่หนักขึ้นอีกด้วย นอกจากหากมีการทวงหนี้แบบใช้ความรุนแรงหรือถ้อยคำในเชิงคุกคามท่านก็สามารถแจ้งร้องเรียนบริษัทนั้นๆ ได้เช่นกัน!

เมื่อทวงเงินไม่ได้แจ้งความได้ไหม

บางคนก็อาจจะสงสัยว่าจะแจ้งความได้ไหมหากยืมเงินแล้วไม่คืน เท่าที่ทราบหากมีสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรก็สามารถแจ้งความดำเนินคดีกับลูกหนี้ได้ โดยทั่วไปที่ทำสัญญาและใช้ทวงเงินได้ตามกฎหมาย ยอดหนี้จะอยู่ที่เกินกว่า 2,000 บาทขึ้นไปก็สามารถใช้ตามหลักกฎหมายได้

แต่ถ้าไม่มีก็สามารถใช้ธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการโอน ถอน ฝาก หรือชำระบิลต่าง ๆ ก็จัดการได้แล้วบนสื่อออนไลน์ ใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดีทางกฎหมายได้นะ

สุดท้ายนี้สำหรับผู้กำลังคิดอยู่ว่าจะทวงเงิน แบบไหนดีกับสถานการณ์ที่เผชิญอยู่ แนะนำว่าต้องไม่ลืมว่าการทวงหนี้ เป้าหมายที่สำคัญที่สุดคือจะต้องได้เงินกลับมา หากใช้ความรุนแรงทางวาจาหรือกำลังมากไป การทวงเงินก็อาจจะไม่เห็นผลสำเร็จเอาได้ง่ายๆควรใช้เหตุผลและวิธีการทางกฎหมายน่าจะดีที่สุด

Scroll to Top