ทำความรู้จักกับการกู้ กรอ และเงื่อนไขในการลงทะเบียนเพื่อกู้ยืม กรอ

กู้ กรอ คืออะไร เช็คคุณสมบัติสำคัญที่ต้องมี 2565

หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินกู้ กรอเท่าไรนัก ส่วนใหญ่จะได้ยินเกี่ยวกับ กู้เงินเพื่อการศึกษาหรือ กยศ. เสียมากกว่า วันนี้เรามาดูกันเลยว่า กู้ยืม กรอคืออะไร สำคัญอย่างไรบ้าง และมีความแตกต่างกับเรื่องของกองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาที่เคยได้ยินอย่างไร มาดูกันเลย 

กู้ กรอ คืออะไร

กรอ คือ กองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต แต่กู้ กรอ จะไม่เหมือนกับ กยศ. ที่มีการคิดอัตราดอกเบี้ยกู้ยืม กรออยู่ที่ 1% ต่อปีเท่านั้น  โดยที่กองทุน กรอ จะให้ในเรื่องเงินที่เกี่ยวกับการศึกษานั้น ๆ ทั้งหมด ตั้งแต่ค่าเล่าเรียน (ค่าเทอม) หรืออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง แต่จะมีเกณฑ์พิจารณา ค่าครองชีพแยกส่วนกันแต่ละบุคคล เนื่องจากเงื่อนไขนี้จะต้องดูเรื่องการคาดแคลนรายได้ จึงจะสามารถกู้เงินส่วนนี้เพิ่มเติมได้นั้นเอง 

กู้ กรอ ผู้ที่ต้องการ กู้เงินเรียนจะต้องมีคุณสมบัติของ

ผู้ที่ต้องการกู้ กรอ จะต้องมีคุณสมบัติเบื้องต้นเป็นไปตามเกณฑ์พิจารณาเหล่านี้เท่านั้น จึงจะสามารถกู้เงินเรียนได้ ดังนี้

  1. กู้ยืม กรอจะมอบให้ผู้ที่กู้เงินเรียนในระดับชั้น ปวส. หรือปริญญาตรีขึ้นไปเท่านั้น โดยไม่เกี่ยวกับหนี้ กยศ. ที่จะชำระหนี้กันคนละส่วน และไม่มีผลในการพิจารณา สามารถกู้ซ้ำซ้อนกันได้ โดยผู้ที่เคยได้รับทุน กยศ.แล้ว สามารถมา กู้ยืม กรอต่อได้
  2. กรอ. ค่าครองชีพจะมอบให้เฉพาะผู้ที่คาดแคลนรายได้เท่านั้น หากมีรายได้สูงตามเกณฑ์พิจารณาแล้ว จะได้รับ เฉพาะที่จะนำไปกู้ยืมเพื่อการศึกษาเท่านั้น

ความแตกต่างของกู้ กรอ & กยศ 2567

กู้ กรอ นั้นจะไม่เหมือนกับ กยศ. อย่างชัดเจนอย่างเช่น  กรอ คือ การให้ทุนโดยไม่ดูเรื่องรายได้ครอบครัว ไม่จำเป็นต้องขาดแคลนเงินก็ขอทุนกู้ กรอได้ แต่จะมอบให้กับผู้ที่ศึกษาในระดับชั้นที่สูงแล้วเท่านั้น ตั้งแต่ ปวศ. หรือปริญญาตรีขึ้นไปแล้ว โดยจะมีการผูกกับเรื่องของรายได้เมื่อทำงานได้ด้วยเช่นกัน เป็นการกู้เงินเรียนก่อนนั้นเอง 

แต่สำหรับกู้เงินเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. จะพิจารณาให้ทุนเพื่อคนที่ยากไร้หรือคาดแคลน โดยจะดูรายได้ของครอบครัวเป็นหลักว่าจะต้องไม่มีทุน จึงจะสามารถเข้าข่ายเงื่อนไขตามเกณฑ์พิจารณาเพื่อมอบทุน แล้วจะไม่มีการจ่ายเงินเมื่อทำงาน แต่กองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาจะต้องจ่ายหนี้ทันทีเมื่อเรียนจบไม่เกิน 2 ปี มีการกำหนดเรื่องกองทุนการศึกษาว่าจะต้องมีอายุไม่เกิน 60 เมื่อเรียนจบ ในขณะที่การกู้ยืม กรอนั้นกำหนดเพียงแค่ 30 ปีเท่านั้น

จะเห็นได้ว่าทั้ง กยศ. และกรอ. ต่างก็ถือว่าเป็นกองทุนการศึกษาที่เมื่อเปรียบเทียบกับสินเชื่อเพื่อการศึกษาจากเจ้าอื่น ๆ แล้วก็มีอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่า และมีระยะเวลาปลอดภาษีให้กับผู้กู้ แต่สำหรับปีการศึกษา 2567 นี้จะไม่มีกู้ กรอแล้ว ผู้สนใจกู้ยืมเรียนยังสามารถกู้เงินเพื่อการศึกษากยศ. ได้เหมือนเดิม

Scroll to Top